Ha Noi Head Office: P1401 Tòa nhà Constrexim 8, Nguyễn Trãi, P.Thanh Xuân Bắc, HN
Tel: 0982 60 1111

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam thông báo dự luật dẫn độ 'đã chết'

Trạng thái: Đang hoạt động
-
+

1. Cam kết chính hãng.


Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam thông báo dự luật dẫn độ đã chết - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) phát biểu trước truyền thông ngày 9-7 - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-7, phát biểu trong suốt một cuộc họp báo, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cho biết dự luật dẫn độ gây nhiều tranh cãi những tuần qua của đặc khu này hiện đã "chết". 

Bà Lâm nhắc lại chính quyền hiện không có kế hoạch nhằm tái khởi động quá trình thảo luận dự luật. Bà thừa nhận những xúc tiến của chính quyền đối với dự luật này đã "hoàn toàn thất bại", theo Hãng tin Reuters.

Tôi đã gần như ngay lập tức đặt dấu chấm hết đối với quá trình sửa đổi luật, nhưng vẫn còn những hoài nghi về sự chân thành của chính quyền hay vẫn còn những lo lắng về việc liệu chính quyền sẽ tái khởi động quá trình đó ở Hội đồng lập pháp hay không. Do đó, tôi xin nhắc lại: Không có kế hoạch nào như vậy và dự luật đã chết

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam

Nhà lãnh đạo Hong Kong cũng cho hay bà sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm cho những gì đã diễn ra trong thành phố thời gian qua.

 
 
 
 
 
 
 
00:02:26
 
 

Luật dẫn độ gây tranh cãi ở Hong Kong - Nguồn: SCMP

Trước đó, giữa tháng 6, Hội đồng lập pháp Hong Kong buộc phải hoãn vòng tranh luận thứ hai về dự luật dẫn độ trong bối cảnh biển người biểu tình chiếm giữ các con đường lớn và tụ tập đông đúc quanh tòa nhà Hội đồng lập pháp.

Bà Lâm sau đó thông báo sẽ hoãn vô thời hạn việc thảo luận dự luật dẫn độ. Không tán thành với quyết định này của chính quyền vì nghi ngờ dự luật sẽ tiếp tục "sống lại", người dân Hong Kong lại xuống đường biểu tình và đụng độ với cảnh sát.

Bà Lâm cho biết bà "tự hào về phẩm chất của người Hong Kong" như đã được bộc lộ thông qua hành động ôn hòa của phần lớn người biểu tình. 

Tuy nhiên, bà Lâm nói rằng "một số lượng rất nhỏ người biểu tình đã nhân cơ hội để sử dụng những hành động bạo lực và phá hoại", Đài CNBC dẫn lại lời bà Lâm.

Các sinh viên đã chỉ trích bình luận mới nhất của bà Lâm, yêu cầu nhà lãnh đạo Hong Kong sử dụng cụm từ “rút lại hoàn toàn” dự luật dẫn độ thay vì nói “đã chết”. “Cái chúng tôi muốn là rút lại hoàn toàn dự luật. Bà ấy (Carrie Lam) đang chơi chữ!” - Chan Wai Lam William, người đứng đầu Hiệp hội sinh viên thuộc Đại học Trung văn Hương Cảng (CUHK) ở Hong Kong, cho biết.


Nghe khen mà mát dạ!

Nam tâm sự với cô giáo của mình rằng: "Khi dưới nước cứu người không sợ, khi về nhà rồi mới thất thần. Lỡ có việc gì thì...". Nam chọn lao về phía nguy hiểm để cứu người theo bản năng, hành động đó không phải để nhận... bằng khen. Rồi chính quyền huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã đến nhà Nam tuyên dương và khen thưởng.

YouTube không 'dọn' clip độc, doanh nghiệp đừng quảng cáo!

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Lâm - cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) - cho biết YouTube đang chia sẻ 55.000 video, clip có nội dung xấu, độc, vi phạm pháp luật, phát tán tin giả. Tuy YouTube đã phối hợp gỡ 8.000 clip theo đề nghị của Bộ Thông tin và truyền thông trong thời gian qua, nhưng ông Lâm đánh giá "quá trình xử lý này thụ động, chỉ khi chúng tôi báo YouTube mới xử lý, còn tranh luận, thảo luận rất nhiều mới gỡ. YouTube chỉ gỡ từng link, không gỡ kênh vi phạm nên không hiệu quả".