Tiếng Việt  English  한국어   
This is an example of a HTML caption with a link.

Video

hệ thống nhà lắp ghép cơ động cho nạn nhân thiên tai

Trên thế giới, mỗi năm có hàng triệu người bị mất nhà cửa do thiên tai. Còn nhớ hồi tháng 8 năm 2005, cơn bão Katrina đã tàn phá nặng nề các tiểu bang miền Đông Nam nước Mỹ.

    6 tháng sau khi cơn bão đi qua, 92.000 ngôi nhà tạm đã được Cơ quan quản lý cứu trợ khẩn cấp liên bang (Federal Emergency Management Agency - FEMA) triển khai tại các khu vực bị ảnh hưởng, trong đó 15% số nhà dành cho người dân tại bang Lousiana. Tuy nhiên, ngay cả một quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới như Hoa Kỳ vẫn cần đến hơn 1 năm để hoàn tất công tác thiết lập nhà tạm trú cho người dân sau thiên tai. Vấn đề sẽ còn nghiêm trọng hơn đối với nhưng quốc gia kém phát triển. Điển hình như thảm họa động đất tại Haiti năm 2010, đến nay vẫn có hơn nửa triệu người đang tạm trú trong những túp lều tạm. Vậy làm sao để vừa đảm bảo được số lượng nhà, vừa rút ngắn thời gian thiết lập? Reaction Housing System - hệ thống nhà lắp ghép cơ động dưới đây chính là câu trả lời.
      Reaction Housing System bao gồm rất nhiều ngôi nhà nhỏ hình thang, gọi là Exo. Các Exo có thể xếp chồng lên nhau như một chồng cốc nhựa mà chúng ta vẫn dùng để uống cafe. Do đó, Exo không tốn nhiều diện tích cất giữ và vận chuyển. Một tàu chở hàng có thể chứa được khoảng 300.000 Exo, đủ để cung cấp cho hơn 1 triệu người tị nạn. Trong khi, một xe semi rơ-móc có thể vận chuyển khoảng 20 Exo.

     Mỗi Exo gồm 2 phần, phần đáy phẳng và phần nắp. Khi được đưa đến vị trí thích hợp, 4 công nhân có thể nhấc Exo ra khỏi xe, định vị vị trí của phần đáy và lắp phần nắp lên trên bằng khóa móc. Quy trình lắp đặt mỗi Exo chỉ mất khoảng 2 phút. Điều này có nghĩa một khu vực tị nạn với hàng ngàn ngôi nhà Exo có thể được thiết lập trong chỉ 8 ngày làm việc với một đội ngũ gồm 20 công nhân. Một khu vực như vậy có thể cung cấp nơi cư trú cho hơn 4000 người. Ngoài ra, các Exo còn được kết nối đến nguồn điện tiêu chuẩn, hệ thống điều hòa nhiệt độ, nước và đường ống thoát chất thải.

       Mỗi đơn vị Exo có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng về cơ bản thì mỗi Exo cung cấp đủ chỗ ở cho 1 gia đình gồm 4 thành viên. Exo có diện tích tổng thể 8 m2 với chiều cao 2,7 m. Diện tích sống bên trong là 7,2 m2 với các trang thiết bị gồm 4 giường ngủ. 2 giường bên dưới có thể được dùng làm ghế ngồi khi 2 giường bên trên được gập gọn. Phần nắp với trọng lượng 114 kg được chế tạo từ vật liệu polypropylene hỗn hợp bao bọc quanh một cấu trúc bằng nhôm cường lực. Bên trong lớp vỏ này là một lớp mút dày 3 inch giúp Exo đạt tiêu chuẩn cách ly R-13. Ngoài ra, Exo còn có loại vỏ chống đạn. Trong khi đó, phần đáy nặng 168 kg được làm bằng các ống thép gia công và sàn gỗ nhằm mang lại đặc tính bền vững và cơ động.

 

     Theo mô hình lắp đặt tiêu chuẩn, mỗi Exo được trang bị nhiều ổ cắm điện xoay chiều tương thích với mạng lưới điện tại địa phương, các khe điều hòa không khí được cung cấp từ một hệ thống điều hòa (HVAC) trung tâm và đèn chiếu sáng dạng LED. Các tiện nghi như hệ thống điều hòa cá nhân và kết nối Internet cũng có thể dễ dàng được bổ sung nếu điều kiện môi trường cho phép. Các trang thiết bị khác như bàn ghế, cửa hậu, quạt hút, v.v... cũng có thể được gắn thêm sau quá trình thiết lập ban đầu. Ngoài ra, các Exo còn được kết hợp để tạo ra một ngôi nhà hoàn thiện với phòng khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm hoặc phục vụ những chức năng riêng như văn phòng, kho chứa hàng, v.v...  Vấn đề tiếp theo trong việc xây dựng các khu tị nạn cho người dân sau thiên tai là chi phí.

      Theo thống kê của tổng cục dịch vụ Hoa Kỳ, chi phí mà FEMA bỏ ra để xây dựng khu vực tạm lánh cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão Katrina năm 2005 là rất lớn. Trung bình mỗi khu nhà sẽ có giá từ 30.000 USD đến 80.000 USD và chỉ sử dụng được 1 lần. Trong khi đó, giải pháp hệ thống nhà lắp ghép cơ động Reaction Housing System lại có giá 5000 USD/Exo và chi phí vận chuyển cũng như thiết lập đều thấp hơn. Thêm vào đó, sau khi sử dụng, Exo có thể được thu hồi và lưu giữ để tái sử dụng.

                                                  Theo Gizmag

Bài viết liên quan

Nhà lắp ghép 1 tầng tôn xốp làm theo yêu cầu
Danh mục: Nhà Lắp Ghép 1 Tầng Loại nhà: Nhà Lắp Ghép 3D, Nhà Lắp Ghép Di Động, Nhà Lắp Ghép Nhanh, Nhà Lắp Ghép TPHCM, Nhà Lắp Ghép Vật Liệu Nhẹ, Nhà Lắp Ráp,Nhà Panel, Nhà Siêu Nhẹ. Xuất xứ: Việt Nam Giá bán: Giá: Liên hệ
Nhà thép tiền chế cuộc cách mạng của kết cấu
Giá thành rẻ, chịu lực tốt, dễ thay đổi kết cấu, thi công nhanh, tuổi thọ cao... Những đặc tính trên đã khiến nhà thép tiền trở thành cuộc cách mạng thay đổi diện mạo nhà xưởng sản xuất, tạo đột phá trong lĩnh vực kết cấu xây dựng. Nhà xưởng được xây dựng bởi những nguyên liệu thông thường đã được...
Những hiểu biết cơ bản về nhà lắp ghép mới
Nhà ghép có tháo dỡ và sử dụng nhiều lần. Quá trình lắp đặt chỉ đòi hỏi những công cụ đơn giản. Chỉnh thể nhà lắp ghép đẹp, màu sắc trang nhã, tạo cảm giác dễ chịu, mái nhà vuông và phẳng, dễ dàng cho việc trang trí.
Xu hướng phát triển nhà lắp ghép ở Việt Nam
Nhà lắp ghép là một xu hướng mới cho mô hình xây nhà ở tạm ở Việt Nam. Hiện nay mô hình nhà lắp ghép đang được thiết kế theo quy  cách riêng, sao cho thật phù hợp với mặt bằng, không gian và nhu  cầu sử dụng nhà ở của người lao  động. 
Xu hướng phát triển nhà lắp ghép ở Việt Nam trong thời kỳ đổi mới .
Nhà lắp ghép là một xu hướng mới cho mô hình xây nhà ở tạm ở Việt Nam. Hiện nay mô hình nhà lắp ghép đang được thiết kế theo quy  cách riêng, sao cho thật phù hợp với mặt bằng, không gian và nhu  cầu sử dụng nhà ở của người lao  động. 
Các bước xây dựng nhà lắp ghép
Nhà lắp ghép - giải pháp xây dựng trường học tại vùng cao
Hiện nay, nhà lắp ghép có lẽ sẽ là một trong những giải pháp hàng đầu của việc xây dựng trường học tại những nơi vùng cao. 
XAY NHA GIA RE - xây Nhà lắp ghép trên toàn quốc
Hiện tại Việt Nam thường xây nhà theo cách thi công khung bê tông cốt thép truyền thống, đương nhiên khung bê tông cốt thép là lựa chọn duy nhất từ trước đến giờ và có nhiều những ưu điểm không thể phủ nhận, tuy nhiên, hiện nay với tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong lĩnh...
Gia công kết cấu thép nhà lắp ghép vật liệu nhẹ
Nhà máy của chúng tôi đều được trang bị những loại máy móc  hiện đại nhất, được cung cấp và bảo trì bởi những công ty danh tiếng như Lincoln, Bradbury, Haco, Koike…và các trang thiết bị tự chế tạo như máy phun cát 16 tua-bin, giá quay để hàn, dây chuyền sơn nhúng…giúp tạo cho chúng tôi những cơ...
Mách bạn cách xây nhà giá rẻ mà bạn không nên bỏ qua
Khi được hỏi về tiêu chí xây nhà giá rẻ mà nhiều người thường muốn xây một ngôi nhà chất lượng tốt, đẹp mà giá cả phải chăng, hợp túi tiền. Tuy nhiên để kiếm được nhà thầu có uy tín, tư vấn thi công chất lượng, không đội giá thì cực kỳ khó khăn. Tuy khó khăn nhưng không phải bất khả thi.