Tiếng Việt  English  한국어   
This is an example of a HTML caption with a link.

Video

hệ thống nhà lắp ghép cơ động cho nạn nhân thiên tai

Trên thế giới, mỗi năm có hàng triệu người bị mất nhà cửa do thiên tai. Còn nhớ hồi tháng 8 năm 2005, cơn bão Katrina đã tàn phá nặng nề các tiểu bang miền Đông Nam nước Mỹ.

    6 tháng sau khi cơn bão đi qua, 92.000 ngôi nhà tạm đã được Cơ quan quản lý cứu trợ khẩn cấp liên bang (Federal Emergency Management Agency - FEMA) triển khai tại các khu vực bị ảnh hưởng, trong đó 15% số nhà dành cho người dân tại bang Lousiana. Tuy nhiên, ngay cả một quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới như Hoa Kỳ vẫn cần đến hơn 1 năm để hoàn tất công tác thiết lập nhà tạm trú cho người dân sau thiên tai. Vấn đề sẽ còn nghiêm trọng hơn đối với nhưng quốc gia kém phát triển. Điển hình như thảm họa động đất tại Haiti năm 2010, đến nay vẫn có hơn nửa triệu người đang tạm trú trong những túp lều tạm. Vậy làm sao để vừa đảm bảo được số lượng nhà, vừa rút ngắn thời gian thiết lập? Reaction Housing System - hệ thống nhà lắp ghép cơ động dưới đây chính là câu trả lời.
      Reaction Housing System bao gồm rất nhiều ngôi nhà nhỏ hình thang, gọi là Exo. Các Exo có thể xếp chồng lên nhau như một chồng cốc nhựa mà chúng ta vẫn dùng để uống cafe. Do đó, Exo không tốn nhiều diện tích cất giữ và vận chuyển. Một tàu chở hàng có thể chứa được khoảng 300.000 Exo, đủ để cung cấp cho hơn 1 triệu người tị nạn. Trong khi, một xe semi rơ-móc có thể vận chuyển khoảng 20 Exo.

     Mỗi Exo gồm 2 phần, phần đáy phẳng và phần nắp. Khi được đưa đến vị trí thích hợp, 4 công nhân có thể nhấc Exo ra khỏi xe, định vị vị trí của phần đáy và lắp phần nắp lên trên bằng khóa móc. Quy trình lắp đặt mỗi Exo chỉ mất khoảng 2 phút. Điều này có nghĩa một khu vực tị nạn với hàng ngàn ngôi nhà Exo có thể được thiết lập trong chỉ 8 ngày làm việc với một đội ngũ gồm 20 công nhân. Một khu vực như vậy có thể cung cấp nơi cư trú cho hơn 4000 người. Ngoài ra, các Exo còn được kết nối đến nguồn điện tiêu chuẩn, hệ thống điều hòa nhiệt độ, nước và đường ống thoát chất thải.

       Mỗi đơn vị Exo có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng về cơ bản thì mỗi Exo cung cấp đủ chỗ ở cho 1 gia đình gồm 4 thành viên. Exo có diện tích tổng thể 8 m2 với chiều cao 2,7 m. Diện tích sống bên trong là 7,2 m2 với các trang thiết bị gồm 4 giường ngủ. 2 giường bên dưới có thể được dùng làm ghế ngồi khi 2 giường bên trên được gập gọn. Phần nắp với trọng lượng 114 kg được chế tạo từ vật liệu polypropylene hỗn hợp bao bọc quanh một cấu trúc bằng nhôm cường lực. Bên trong lớp vỏ này là một lớp mút dày 3 inch giúp Exo đạt tiêu chuẩn cách ly R-13. Ngoài ra, Exo còn có loại vỏ chống đạn. Trong khi đó, phần đáy nặng 168 kg được làm bằng các ống thép gia công và sàn gỗ nhằm mang lại đặc tính bền vững và cơ động.

 

     Theo mô hình lắp đặt tiêu chuẩn, mỗi Exo được trang bị nhiều ổ cắm điện xoay chiều tương thích với mạng lưới điện tại địa phương, các khe điều hòa không khí được cung cấp từ một hệ thống điều hòa (HVAC) trung tâm và đèn chiếu sáng dạng LED. Các tiện nghi như hệ thống điều hòa cá nhân và kết nối Internet cũng có thể dễ dàng được bổ sung nếu điều kiện môi trường cho phép. Các trang thiết bị khác như bàn ghế, cửa hậu, quạt hút, v.v... cũng có thể được gắn thêm sau quá trình thiết lập ban đầu. Ngoài ra, các Exo còn được kết hợp để tạo ra một ngôi nhà hoàn thiện với phòng khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm hoặc phục vụ những chức năng riêng như văn phòng, kho chứa hàng, v.v...  Vấn đề tiếp theo trong việc xây dựng các khu tị nạn cho người dân sau thiên tai là chi phí.

      Theo thống kê của tổng cục dịch vụ Hoa Kỳ, chi phí mà FEMA bỏ ra để xây dựng khu vực tạm lánh cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão Katrina năm 2005 là rất lớn. Trung bình mỗi khu nhà sẽ có giá từ 30.000 USD đến 80.000 USD và chỉ sử dụng được 1 lần. Trong khi đó, giải pháp hệ thống nhà lắp ghép cơ động Reaction Housing System lại có giá 5000 USD/Exo và chi phí vận chuyển cũng như thiết lập đều thấp hơn. Thêm vào đó, sau khi sử dụng, Exo có thể được thu hồi và lưu giữ để tái sử dụng.

                                                  Theo Gizmag

Bài viết liên quan

Nhà nhựa bền chắc
Công ty Nhà nhựa Việt Nam vừa tìm ra giải pháp xử lý các phế phẩm sản xuất giày dép, vốn không thể tái sinh và khó bị phân hủy trong môi trường: Dùng chúng làm nguyên liệu để sản xuất cấu kiện panel nhà lắp ghép cho người thu nhập thấp.
Bộ mặt mới cho nhà chung cư kiểu cũ
Những ngôi nhà lắp ghép như Kim Liên, Trung Tự, Giảng Võ, Thành Công... từng được xem là "mốt" ở thập kỷ 80 của thế kỷ trước đang trở nên quá tải bởi nhu cầu sinh hoạt gia đình thay đổi. Và vì vậy, chúng cần được cải tạo để đáp ứng yêu cầu mới.
Căn nhà tối giản đem lại cảm giác bình yên
Công ty Nhà nhựa Việt Nam vừa tìm ra giải pháp xử lý các phế phẩm sản xuất giày dép, vốn không thể tái sinh và khó bị phân hủy trong môi trường: Dùng chúng làm nguyên liệu để sản xuất cấu kiện panel nhà lắp ghép cho người thu nhập thấp.
Những ngôi nhà di động đắt nhất thế giới
Chúng là những chiếc xe du lịch chuyên dụng nhưng nội thất bên trong không khác gì những căn hộ hạng sang. Đây cũng chính là những “căn hộ di động” đắt đỏ nhất thế giới.
Phong thủy khi xây nhà và những điều kiêng kỵ cần biết
Phong thủy coi trọng địa khí lên hàng đầu, vì địa khí sẽ quyết định được mảnh đất đó có tốt cho việc phát triển công danh tài lộc, sức khỏe hay không.
Ngành thép Việt Nam không bị đe dọa lớn khi ký Hiệp định thương mại tự do mới
Trước việc doanh nghiệp thép trong nước lo lắng sẽ bị thép Nga đe dọa khi Việt Nam ký Hiệp định thương mại với Liên minh thuế qua Nga, Belarus, Kazakhztan (sẽ hạ xuống 0 với gần 170 dòng thuế thép), Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh mới đây một lần nữa lên tiếng trả lời về vấn đề này.
Tốc độ tiêu thụ vật liệu thép xây dựng hiện nay có xu hướng giảm
Thị trường thép , nhà thép tiền chế trong nước đã có sự tăng trưởng cả về cung cầu; trong đó tiêu thụ thép trong 3 tháng đầu năm khá sôi động, tốc độ tiêu thụ nhanh, sản lượng bán hàng của các nhà máy đều tăng cao.
Mô hình nhà lớp học lắp ghép Huyện Mèo Vạc
Mô hình nhà lớp học lắp ghép Trong những năm qua, huyện Mèo Vạc luôn coi sự nghiệp giáo dục và đào tạo là “quốc sách hàng đầu” và hằng năm đều bố trí một nguồn kinh phí rất lớn để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học. 
Nhà lắp ghép 57 tầng được hoàn thiện nhanh trong 19 ngày
Một tòa nhà cao 57 tầng vừa được hoàn thành tại Trung quốc với thời gian chỉ chưa đầy 3 tuần. Được biết ngôi nhà chọc trời này được xây dạng nhà lắp ghép nhanh. Nên rút ngắn thời gian thi công.
Nhà lắp ghép giá bèo 10 triệu đồng/căn
thành công với việc cho ra mắt chiếc xe hơi Nano giá rẻ, tập đoàn Tata, Ấn Độ tiếp tục gây “sốc” khi tuyên bố sẽ bán những “căn nhà của nhân dân” với mức giá có thể xem...