Ha Noi Head Office: P1401 Tòa nhà Constrexim 8, Nguyễn Trãi, P.Thanh Xuân Bắc, HN
Tel: 0982 60 1111

News

Lư đốt trầm bằng đồng đựng banh tennis có giá 4,9 triệu USD

Chia sẻ :
26/06/2019

TTO - Chiếc lư đốt trầm bằng đồng được một gia đình dùng để đựng banh tennis vừa bán tại sàn đấu giá Koller ở Thụy Sĩ với giá 4,9 triệu USD.

Lư đốt trầm bằng đồng đựng banh tennis có giá 4,9 triệu USD - Ảnh 1.

Chiếc lư đốt trầm cổ được mạ vàng với họa tiết tinh xảo được bán với giá 4,9 triệu USD - Ảnh: KOLLER AUCTIONS ZURICH

Đài CNN ngày 24-6 (giờ Mỹ) cho biết một gia đình Thụy Sĩ đã sở hữu chiếc lư đồng mạ vàng với tay cầm là đầu của phượng hoàng nhiều năm qua. Họ tình cờ mua nó trong một chuyến du lịch đến Trung Quốc.

Karl Green, trưởng nhóm tiếp thị của sàn Koller, nói với đài CNN rằng gia đình sở hữu chiếc lư từng đề nghị tặng nó cho một bảo tàng tại Berlin, Đức nhưng bị từ chối vì bảo tàng không hứng thú với thể loại cổ vật này.

Sau đó một sàn đấu giá tại Anh cũng từ chối chiếc lư dù kết luận rằng chiếc lư là đồ cổ thuộc thế kỷ 19.

Lư đốt trầm bằng đồng đựng banh tennis có giá 4,9 triệu USD - Ảnh 2.

Cận cảnh chiếc lư mạ vàng thuộc thế kỷ 17 - Ảnh: KOLLER AUCTIONS ZURICH

Khi được mời đến để thẩm định chiếc lư, các chuyên gia của Koller đã rất ngạc nhiên khi chiếc lư đốt trầm được dùng để đựng banh tennis.

"Sau khi bị nhiều nơi từ chối, họ (gia đình sở hữu chiếc lư) cho rằng nó chẳng đáng giá là bao nhưng họ thích nó và trưng bày nó. Họ coi nó như một cái chén trong nhà nên họ đặt banh tennis vào đó" - ông Green chia sẻ.

Các chuyên gia  tin rằng chiếc lư thuộc thế kỷ 17, từng được trưng bày tại một hội chợ đồ cổ ở Hong Kong.

Ông Green cho biết khi so sánh với những chiếc lư đồng khác cùng kích thước và niên đại thì chiếc lư trên vượt xa về chất lượng cũng như thẩm mỹ.

Sau khi được chào bán tại sàn Koller, chiếc lư đồng mạ vàng có tay cầm là đầu phượng này được giới săn đồ cổ chú ý. Hơn 30 người ra giá để sở hữu chiếc lư này.

Chiếc lư cuối cùng được bán với giá 4,9 triệu USD. Sàn Koller không công bố danh tính người mua.

 
Nghe khen mà mát dạ!

Nam tâm sự với cô giáo của mình rằng: "Khi dưới nước cứu người không sợ, khi về nhà rồi mới thất thần. Lỡ có việc gì thì...". Nam chọn lao về phía nguy hiểm để cứu người theo bản năng, hành động đó không phải để nhận... bằng khen. Rồi chính quyền huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã đến nhà Nam tuyên dương và khen thưởng.

YouTube không 'dọn' clip độc, doanh nghiệp đừng quảng cáo!

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Lâm - cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) - cho biết YouTube đang chia sẻ 55.000 video, clip có nội dung xấu, độc, vi phạm pháp luật, phát tán tin giả. Tuy YouTube đã phối hợp gỡ 8.000 clip theo đề nghị của Bộ Thông tin và truyền thông trong thời gian qua, nhưng ông Lâm đánh giá "quá trình xử lý này thụ động, chỉ khi chúng tôi báo YouTube mới xử lý, còn tranh luận, thảo luận rất nhiều mới gỡ. YouTube chỉ gỡ từng link, không gỡ kênh vi phạm nên không hiệu quả".